Bài viết của TS. Trần Chân – Viện trưởng viện nghiên cứu khoa học ICOME.

Nghiên cứu ở mức độ phân tử, những bằng chứng thực nghiệm cho thấy Curcumin có thể hoạt động như là chất trực tiếp lấy đi, làm đào thải các gốc tự do oxy, ni tơ và tác động đến việc điều chỉnh các enzyme truyền dẫn tín hiệu làm thay đổi biểu hiện các gen chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng có thể làm giảm lipid huyết tương bằng cách tác động gen trao đổi chất lipid trong mô do đó làm giảm quá trình oxy hoá và nội chất qua lipid trung gian nhờ tác dụng hạ lipid.

Ở mức độ tế bào, curcumin có thể gây áp lực oxy hoá và trao đổi chất lipid nhẹ bắt buộc tế bào đáp ứng thích nghi bằng cách kích thích hoc môn của các hệ thống chống oxy hóa tế bào và các enzyme chuyển hóa lipid. Áp lực gây ra oxy hoá và lipid thấp có thể giải thích cho những tác dụng có lợi của curcumin đối với các bệnh viêm, béo phì, bệnh xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa hệ thống thần kinh và kéo dài tuổi thọ.

Phòng thí nghiệm sinh học mạch máu – Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng, Đại học Tufts, Boston, USA.

By | 2017-08-26T11:59:24+00:00 Tháng Tám 26th, 2017|